hotdeal

Favorites | Đặt làm Trang chủ |
Tin tức
Sản phẩm
Tìm kiếm
 
Liên kết
  • Chưa có liên kết

SP xem nhiều

Cam Canh ( Đặc Sản Ngày Tết )

Giá: 80.000 VNÐ

2014-12-20


Sấu Bao Tử -

Giá: 70.000 VNÐ

2014-12-20


Măng Chua Mắc Mật

Giá: 60.000 VNÐ

2014-12-20


Thực phẩm

Giá: 550.000 VNÐ

2014-12-20


Thực phẩm

Giá: liên hệ

2014-12-20


Thực phẩm

Giá: liên hệ

2014-12-20


Rượu Trái Mơ

Giá: 150.000 VNÐ

2014-12-20


Chả Mực Hạ Long

Giá: 280.000 VNÐ

2014-12-20


Chả Rươi Hà Nội

Giá: 250.000 VNÐ

2014-12-20


Rươi Tươi Còn Sống

Giá: 550.000 VNÐ

2014-12-20


Bưởi Diễn ( Đặc Sản Ngày Tết )

Giá: 40.000 VNÐ

2014-12-20


Rượu Trái Dừa ( Làng Vân )

Giá: 100.000 VNÐ

2014-12-20


Chanh Đào ( Ruột Màu Hồng )

Giá: 80.000 VNÐ

2014-12-20


Bánh Chưng Gấc

Giá: 80.000 VNÐ

2014-12-20

Trang chủ » Tin tức » CÁCH TRỒNG CÂY PHẬT THỦ
Thể loại tin
Tin tức
CÁCH TRỒNG CÂY PHẬT THỦ
Ngày đăng: 2013-01-11        Lượt xem: 1993        Trở lại danh sách

 

Nguốn Gốc Cây Phật Thủ :

Mọi người nên chú ý rằng mỗi vùng miền có đất màu mỡ khác nhau. Nên thời gian ra trái khác nhau. Tùy thuộc vào chăm sóc. Nhưng để thấy rõ được điều này mình có một số ví dụ cho các bạn. Ví dụ Phật Thủ ở Đắc Nông Đắc Sở quả có màu xanh lá cây đậm. Còn Phật Thủ ở Hàm Yên lại khác, quả sẽ xanh nhạt hơn và hơi mơ mơ vàng. Hiện tại thì Phật Thủ ở Phú Thọ cho nhiều trái đẹp ngón tay xòe đẹp , vì kĩ thuật trồng cây và cấy giống Phật Thủ của họ rất thành công.

 

Ngày nay cây phật thủ ít tìm thấy dạng hoang dại ở Trung Quốc ( Dragaxep-1966 ) , nhưng Ơ Việt nam cây phật thủ thường mọc hoang dại ở ven suối , chân đồi , ven rừng nơi gần đường phân thủy thuộc các tỉnh Tuyên Quang , Hà giang , Phú Thọ , Lạng Sơn , Hòa bình …Tiếng Nga goị cây phật thủ là “Pyka бyды “- Ruka-Budưi”; tiếng Anh là Finger Cỉtron ; Tiêng Trung Quốc – fu sòy , còn việt nam ta gọi là Tay -Phật “ Phật thủ “.

Cây phật thủ thuộc loại thân gỗ , dạng bán bụi ; cây cao khoảng 1-2m , phân cành nhiều , cành mềm , mọc ngang là trên mặt đất , từ gốc đến ngọn ; trên thân có nhiều gai ngắn , nhọn . Lá phật thủ hình trứng hay hình O-van to trung bình , mép lá có nhiều răng cưa nhỏ , không có eo lá ; Lá non có màu tím hồng ( màu của sắc tố antoxian ) ; mặt phiến lá có nhiều túi tinh dầu nhỏ , có mùi thơm đặc trưng. Hoa phất thủ mọc thành từng chùm , màu trắng , cuống hoa , bầu nhụy , chỉ nhị , cánh hoa có nhiều túi dầu tinh nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường . hoa phật thủ thường bất dục hoặc không có phấn hoa , hoặc không có noãn , có giống bị bất dục đực cả 2 , nuốm nhụy thường không có Necta để giúp cho hạt phấn nảy mầm . Vì vấy hoa phật thủ rất nhiều , nhưng khả năng đậu quả rất thấp . Một cây phật thủ có thể có hàng vài chục nghìn hoa , nhưng chỉ đậu được 6-8 quả . Quả phật thủ có hình tay phật , có thể có từ 11- 22 “ngón” , là những tâm bì , hay còn gọi là tử phòng – là những múi quả ở các loài cam quýt khác . Có giống “các ngón” bố trí giống hình tay phật xòe ra , có giống có hình bàn tay phật nắm lại . Quả phật thủ có thể to như quả bưởi , nhưng cũng có giống nhiều quả thì quả nhỏ giống như hình bàn tay vàng của tượng phật . Ruột quả phật thủ không có múi , và thịt quả chỉ chứa đầy một chất trắng xốp gọi là Albedor , thành phần gồm nước , đường , vitamin và các chất khoáng . Vỏ quả khi chín có màu vàng tươi , vỏ dày có chứa nhiều túi dầu tinh thơm và dễ bảo quản . Trong điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta quả phật thủ có thể trưng bày qua tháng 5 dương lịch mà vấn tươi mới và thơm ngát cả gian phòng thơ cúng tâm linh .

Cây , lá , quả phật thủ đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau : cất tinh dầu để dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm . Quả , rễ cây được dùng trong các bài thuốc dân gian từ thời rất xa xưa cho đến ngày nay ở cả phương Tây và phương Đông , nhất là các nước châu Á : Trung quốc , Nhật Bản và Việt Nam .
Đa số các nước vùng châu Á coi cây phật thủ là loài cây cảnh tâm linh , bắt đầu bằng những truyền thuyết linh thiêng có từ đời nhà Đường bên Trung Quốc , vào thế kỷ thứ VI trước công nguyên , truyền đến Nhật bản , và Việt Nam . Người ta truyền lại rằng khi vị Đường Tăng đi Tây trúc lấy kinh , về qua Tây tạng , ven dãy Hymalaya chập chùng , âm khí nặng nề , khắp mọi nơi đầy những hang động của đủ các lòai yêu ma quỷ dữ . Một hôm trời đang sáng bỗn nhiên tối sầm ; khắp nơi chỉ một màu đen như mực . Xa xa trong các hang động của quỷ hiện lên những ngọn đèn màu đỏ quạch như màu máu chết khi tỏ khi mờ , khi như mời gọi những ai sa cơ lỡ bước . Nhưng kìa , lạ thay Thày trò Đường Tăng đang bối rối buồn rầu , bỗng Tề thiên đại thánh nhìn thấy rất nhiều cây mọc ven đường nhô lên những bàn tay sáng rực rỡ như ánh mặt trời vẫy gọi và tiêng nói của Phật vang lên trầm ấm “ Hãy đi theo ta , chớ có vào những hang động ở xa kia “ . Và thế là loài cây ấy với hương thơm dìu dịu làm cho thày trò Đường tăng hết mệt mỏi choáng váng , ánh sáng rực rỡ đã xua tan mọi bóng tối của tà ma . Có một vài con quỷ định đến gần cây phật thủ bên đường để nhổ bỏ , nhưng những chiêc gai sắc đã làm cho chúng không thể nào đụng váo được thân cây . Ra khỏi chân núi Hymalaya thày tró Đường tăng không quên mang theo một nhành cây với những bàn tay ấm áp của Phật. Lạ kỳ thay , khi về tới nhà thì nhành cây cũng mọc rễ và xanh tốt bời bời . Về sau này laòi cây ấy đã phát tán đi mọi nơi từ Đông sang Tây , với sức sống kỳ diệu . Ở đâu có cây phất thủ mọc là nơi đó có cuộc sống yên lành . Đất và người sẽ chiến thắng mọi gian khó ;sinh sôi và phát triển .

Cây phật thủ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40-50cm.Phật thủ không chịu được úng nhưng lại là cây ưa ẩm, nên có một hệ thống vòi phun nước đủ để cung cấp nước tưới cây, khi thời tiết nắng nóng kéo dài. 

Điều kiện để trồng được phật thủ phụ thuộc vào đất thổ nhưỡng, tốt nhất là đất cát pha, thứhai là đất không ngập nước
Phật thủ thuộc giống họ cam thân mềm, cành cây thường bò lan trên mặt đất. Do đó, ngay từ lúc cây đạt chiều cao từ 1,7-1,8m, nên làm giàn tre để đỡ cho cây. 

Nhờ cách làm này, gốc cây luôn thoáng mát, nhiều ánh sang do đó giảm được sâu bệnh hại cây và quả phật thủ to đều hơn.

Khoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng là 4m, tương ứng làm giàn cho mỗi gốc phật thủ có kích thước chiều dài 4m, rộng 4m và cao 1,7-1,8m.

 

 

Tỉ giá

Ngôn ngữ
Lượt truy cập

Ngày 20 Dec 2014

Hôm nay: 87

Hôm qua: 78

Tất cả: 50547